“พนมเทียน”

It’s hero time: “พนมเทียน”

พนมเทียน-เป็นนามปากกาของฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ (เกิด 23 พฤศจิกายน 2474 – ปัจจุบัน : ปัจจุบันท่านอายุ 86 ปี) นักเขียนเจ้าของนวนิยายเรื่องยาวสัญชาติไทย “เพชรพระอุมา” มีสองภาค ภาคละ 24 เล่ม รวมจำนวนตอนทั้งหมดได้ 18,048 หน้า! ซึ่งถือเป็นนิยายที่จัดว่ายาวมากๆ สำหรับนิยายเรื่องหนึ่งของไทย (มีเรื่องไหนยาวเท่าเรื่องนี้อีก??)

เพชรพระอุมา เป็นนวนิยายแนวผจญภัยในป่าดงดิบ ตัวละครหลักชื่อ รพินทร์ ไพรวัลย์เป็นพรานป่าที่มีความชำนาญเรื่องการเดินป่าและเชี่ยวชาญเรี่องการยิงปืน พล็อตหลักคือรพินทร์ถูกว่าจ้างโดยคณะนายจ้างจากเมืองหลวงนำทีมโดย พันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ ให้ออกตามหาน้องชายของตนที่ชื่ออนุชา วราฤทธิ์ ที่หายตัวไปในป่า

NjpUs24nCQKx5e1D8dVtyJGi8muEnxAtZwb1q8YlBqd

การเดินทางของรพินทร์และกลุ่มนายจ้างเต็มไปด้วยอุปสรรค ความยากลำบาก สิงสาราสัตว์หลากหลายชนิด บ้างก็แปลกประหลาดและเหลือเชื่อ(จนอดคิดไม่ได้ว่ามันมีอยู่จริงๆเหรอวะ แต่ก็นั่นแหล่ะนิยายถูกเขียนมาเพื่อความบันเทิง อย่าคิดอะไรมาก) ทำให้เรื่องราวการผจญภัยของรพินทร์และคณะเต็มไปด้วยความสนุก ตื่นเต้น ได้อารมณ์ร่วมขณะที่อ่าน ระยะเวลาที่เรื่องนี้ถูกตีพิมพ์จนกระทั่งจบลงร่วม 27 ปี 7 เดือนกับอีก 2 วันก็ไม่ทำให้ผู้อ่านเบื่อ ลืมนับวันเวลา จะว่าไปเริ่มอ่านตั้งแต่หนุ่มจนแก่เลยทีเดียว (ระยะเวลาเริ่มต้นเขียน เริ่มวันที่19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 และสิ้นสุดเนื้อเรื่องทั้งหมดในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2533)

นอกจากเพชรพระอุมาแล้ว พนมเทียนยังเขียนนิยายเรื่องอื่นรวมแล้วราว 42 เรื่อง แต่ละเรื่องล้วนแต่ถ้าเอ่ยชื่อแล้วนักอ่านนิยายรุ่นเก่าและนักเขียนนิยายที่อ่านมาอย่างโชกโชนย่อมรู้จักแน่ๆเช่นเรื่อง กัลปังหา, จับตาย, จุฬาตรีคูน, เล็บครุต, ศิวาราตรี และอีกนับสิบๆเรื่อง (ท่านเป็นคนที่ขยันเขียน ขยันทำงาน แถมผลงานแต่ละเรื่องก็โด่งดังครองใจนักอ่านทุกเรื่อง ไม่นับเรื่องกลวิธีการเขียนที่ถ่ายทอดเรื่องเล่า ภาษาที่อ่านง่าย ลื่นใหล สละสลวย)

อันที่จริงแล้วเขียนแค่เพชรอุมาเรื่องเดียวทั้งชีวิตนี่ถือว่าเยอะมากๆ การที่พนมเทียนเขียนได้เยอะขนาดนี้ย่อมหมายความว่า พนมเทียนต้องเป็นคนที่ทำงานเขียนจริงจังและทำงานหนัก แทบจะเรียกได้ว่าเขียนทั้งวันทั้งคืน ไม่มีวันหยุด มีวินัยในการเขียนสูงมาก แถมเมื่อก่อนต้องใช้พิมพ์ดีดตอกต้นฉบับด้วย พลังนิ้วในการกดแป้นพิมพ์ย่อมต้องแข็งแรง สมาธิต้องแรงกล้า มีโฟกัสเพราะถ้าผิดจะลบพรืดๆง่ายๆเหมือนในโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดในคอมพิวเตอร์ปัจจุบันก็ทำได้ยาก การวางประโยคต้องเป๊ะมากๆเพราะจะสลับก็อปปี้ตัดวางก็ทำได้ยาก นอกจากพิมพ์ใหม่ ถ้าพิมพ์ผิดนี่ถึงกับอาจจะต้องขยำต้นฉบับทิ้งเริ่มตอกคำแรกที่มุมกระดาษด้านบนซ้ายมือใหม่อีกครั้ง!

น้อยคนจะทราบว่าพนมเทียนเรียนจบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
ไปต่อปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์อินเดียโบราณ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย ดังนั้นไม่แปลกที่ท่านมีความเชี่ยวชาญเรื่องภาษาและข้อมูลสำหรับนำมาเป็นเชื้อไฟในการเขียนหลายๆเรื่อง

ครั้งหนึ่งพนมเทียนเคยถูกถามว่าจะเขียนอย่างไรให้ได้ดี คนอ่านติด วางไม่ลงและมีขั้นตอนการทำงานเขียนอย่างไร พนมเทียนตอบว่า ” ก่อนจะเขียนหรือบรรยายอะไรออกมา ต้องคิดภาพในหัวให้เด่นชัดก่อน คิดให้ละเอียดเหมือนนั่งดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ตัวละครอยู่ตรงไหน ทำท่าอะไร ทำอย่างไรกับใคร ฉากเป็นอย่างไร คิดเป็นภาพเคลื่อนไหวเหมือนภาพฉายภาพยนต์ แล้วจากนั้นให้เขียนบรรยายภาพที่เห็นในหัวออกมาเป็นตัวหนังสือตามลำดับที่เกิดขึ้น สิ่งนี้จะทำให้ผู้อ่านงานของเรา เวลาเขาอ่านตามตัวหนังสือเขาจะเห็นภาพตามไปด้วย ราวกับไปอยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ”

ไม่แปลกที่เทคนิคดังกล่าวจะถูกใช้ในงานเขียนทุกเรื่องของพนมเทียน ทำให้นิยายของเขาสมจริง มีชีวิต ได้อารมณ์ คนอ่านอ่านไปนึกภาพตามได้ ไม่นับรวมถึงจุดเด่นเรื่องบทสนทนาที่มีเสน่ห์และเป็นประโยคฉลาด(บทสนทนาขับเคลื่อนเรื่อง) ที่พนมสร้างให้กับตัวละครในเรื่อง รวมไปถึงภาษาที่พนมเทียนใช้ ก็ทำให้อ่านลื่นใหลโดยไม่สะดุดหรืองุนงงกับการวางเรียงรูปคำ (นักอยากเขียนที่อยากยึดครูนักเขียนเป็นไอดอล ผมแนะนำให้อ่านงานของพนมเทียนเลยครับ … เริ่มจากเพชรพระอุมานี่เลย)

ผมชื่นชอบฉากเปิดตัวรพินทร์ ไพรวัลย์ในเพชรพระอุมาเล่มแรก สำหรับผม…จัดว่าเป็นฉากเปิดตัวที่ดีมากๆฉากหนึ่งในนิยายไทยแนวนี้ (อ่านกี่ครั้งก็ชอบ) ทุกตัวอักษรบนหน้ากระดาษทำให้คนอ่านสามารถจินตนาการภาพตามไปได้ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จัดเป็น action opening scene สำหรับตัวละครหลัก(รพินทร์)ของเรื่องที่นักอยากเขียนควรต้องศึกษา

เราสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า เพชรพระอุมาคือพนมเทียนและพนมเทียนคือเพชรพระอุมา ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม!

ขอคารวะพนมเทียน…ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

-บรูซแบท…เล่าเรื่อง
-ภาพประกอบ บทความสัมภาษณ์พนมเทียน https://www.thairath.co.th/content/585048
-บทความ ข้อมูลหลากหลายที่จากอินเตอร์เน็ตและหนังสือสอนเขียนนิยายเล่มนึง

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s